Du học định cư

Du học định cư

Định cư là mục tiêu hướng đến của nhiều sinh viên quốc tế khi quyết định đi du học. Tuy nhiên không phải quốc gia nào cũng mở rộng cửa và có chính sách định cư dễ dàng. Định cư tưởng không dễ mà dễ không tưởng nếu bạn chọn du học ở một số quốc gia có khả năng định cư cao.
ĐẶT HẸN VỚI CHUYÊN GIA
Canada
Úc
Mỹ

TỔNG QUAN DU HỌC ĐỊNH CƯ

Là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới, hàng năm, Canada thu hút hơn 700.000 sinh viên quốc tế. Canada hấp dẫn các bạn trẻ bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nền văn hóa đa bản sắc, môi trường sạch đẹp, chế độ phúc lợi xã hội cực kì tốt, nền chính trị ổn định, và đặc biệt là nền giáo dục đẳng cấp. Không thể chối cãi khi vị trí đầu bảng xếp hạng các quốc gia lý tưởng để định cư dành cho xứ sở lá phong với chính sách định cư cởi mở, thu hút lao động nước ngoài thông qua con đường du học. Bộ Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada mới đây đã công bố kế hoạch đặt mục tiêu đón 465.000 người thường trú vào năm 2023. Con số này sẽ tăng lên 485.000 người vào năm 2024 và 500.000 người vào năm 2025, so với mức hơn 405.000 trong năm 2021. Nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng và ứng phó xu hướng già hóa dân số, Chính phủ Canada đang tích cực triển khai các chính sách thu hút người nhập cư tới sinh sống và làm việc. 

Là quốc gia có diện tích lớn rộng thứ hai thế giới, sở hữu nguồn tài nguyên tự nhiên dồi dào chính phủ Canada đang có nhiều chính sách mạnh mẽ nhằm giảm phụ thuộc ngân sách vào ngành khai thác tài nguyên không tái tạo được – vốn là lợi thế cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia trong thế kỷ 20 cho tới những năm đầu thế kỷ 21. Các ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao, tạo ra giá trị gia tăng lớn cho xã hội được chú trọng đầu tư về cả đào tạo nhân lực cũng như môi trường kinh doanh để đảm bảo nền kinh tế phát triển bền vững. Khối ngành này còn được gọi tắt là STEM (Science-Technology-Engineering-Maths), bao gồm các nhóm ngành cụ thể là: Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật - Toán. Bên cạnh đó, Canada sẽ cần hơn 200.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe và thợ lành nghề vào năm 2030.

 

CƠ HỘI LÀM VIỆC SAU TỐT NGHIỆP

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên đủ điều kiện xin Giấy phép làm việc (Post-Graduation Work Permit) lên đến 3 năm. Mỗi sinh viên chỉ được xin cấp Giấy phép làm việc một lần trong suốt quá trình học tập tại Canada. Cơ hội cạnh tranh công bằng và cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài được chính phủ đặc biệt quan tâm khi tích cực xây dựng các tiện ích thiết thực tại cổng thông tin www.jobbank.gc.ca nhằm kết nối chặt chẽ giữa giáo dục và việc làm toàn quốc gia.

 

CƠ HỘI ĐỊNH CƯ SAU TỐT NGHIỆP

Từ sau ngày 01/01/2015 khi hệ thống xét duyệt nhập cư Express Entry được đưa vào áp dụng với hệ thống xử lý thông tin toàn diện và nhanh chóng hơn đã tạo điều kiện lớn cho những lao động có tay nghề cao, khả năng chuyển đổi ngành nghề linh hoạt, được thị trường lao động Canada kiểm định và chấp nhận thông qua doanh nghiệp sử dụng lao động. Bên cạnh đó, một số chương trình định cư đề cử tỉnh bang tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ có thể tham gia nhập cư tay nghề ngay sau khi tốt nghiệp mà chưa cần có kinh nghiệm việc làm.

 

MỘT SỐ CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

 • Hệ thống Express Entry
 • Chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Program - PNP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario
 • Chương trình Atlantic Immigration Program (AIP)
 • Chương trình Rural and Northern Immigration Pilot

Để biết thêm thông tin chi tiết của từng chương trình có thể tìm hiểu ở phần Cơ hội định cư cho sinh viên quốc tế ở bên dưới. 

TỔNG QUAN DU HỌC ĐỊNH CƯ

Úc luôn được vinh dự nằm trong top các nền giáo dục đứng đầu thế giới. Với tầm vóc của nền giáo dục tuyệt vời, Úc đã mang về 15 giải Nobel trên khắp các lĩnh vực. Úc là điểm đến hấp dẫn bởi (1) diện visa không chứng minh tài chính, (2) thủ tục visa nhanh chóng, dễ dàng, (3) chất lượng đào tạo xuất sắc, (4) chính sách làm thêm linh hoạt, (5) cơ hội thực tập lương cao, và (6) cơ hội định cư hấp dẫn. 

Theo tờ The Guardian, trên thị trường lao động Úc, các vị trí cần tuyển dụng không chỉ phục hồi sau đại dịch mà còn tăng gấp đôi so với lúc trước. Công bố mới nhất của Cục Thống kê Úc cho thấy hiện có tới hơn 480.000 vị trí việc làm ở Úc, tăng 111% kể từ tháng 2/2020. Vào tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống chỉ còn 3,5%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua, khi Úc tiếp cận mức được coi là toàn dụng lao động, có nghĩa là hầu hết những người sẵn sàng và có khả năng làm việc đều có việc làm. Các ngành có số vị trí cần tuyển dụng tuyệt đối lớn nhất là chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội (68.900), dịch vụ lưu trú và ăn uống (51.900), và dịch vụ khoa học kỹ thuật chuyên nghiệp (42.900). 

 

CƠ HỘI LÀM VIỆC SAU TỐT NGHIỆP

Du học sinh Úc được làm thêm tối đa 48 giờ mỗi 2 tuần trong thời gian học chính khóa tại trường, và làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Sau khi tốt nghiệp đại học tại Úc, sinh viên sẽ xin Visa sau tốt nghiệp (Post-Study Work stream) – subclass 485 cho phép lưu trú và làm việc ở Úc từ 2 – 6 năm tùy theo ngành học, và cấp độ học. 

Graduate Work stream: Thị thực này dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp, với các kỹ năng và trình độ phù hợp với ngành học có trong Skilled Occupational List. Sau khi được cấp visa 485 bạn sẽ được ở lại Úc 18 tháng, và hiện đang được nâng lên 24 tháng, để sinh sống và làm việc hợp pháp sau khi đã tốt nghiệp.

Post-Study Work: Với diện thị thực này, sinh viên được phép sống và làm việc hợp pháp sau khi đã tốt nghiệp trong vòng 2 - 6 năm. Thời gian lưu trú phụ thuộc vào trình độ chuyên môn:

 • Bằng cử nhân (bao gồm cử nhân danh dự): 2 năm
 • Bằng thạc sĩ (coursework, extended): 2 năm
 • Bằng thạc sĩ (research): 3 năm
 • Bằng tiến sĩ: 4 năm

Tuy nhiên, nếu sinh viên tốt nghiệp từ các ngành nghề được ưu tiên định cư Úc, thời gian lưu trú sẽ được nâng lên như sau:

 • Bằng cử nhân: 4 năm
 • Bằng thạc sĩ: 5 năm
 • Bằng tiến sĩ: 6 năm

Những ngành nghề được ưu tiên định cư Úc (Skills Priority List) hầu như đều thuộc 5 nhóm ngành nghề: Y tế, Công nghệ thông tin, Giáo dục, Kỹ sư và Tư vấn tâm lý – xã hội. Có thể tóm tắt các nhóm ngành được ưu tiên định cư Úc như sau:

Kế toán (Tổng hợp, Quản lý, Thuế, Độc lập, Nội bộ)

Kiểm toán (Kiểm toán độc lập, Kiểm toán nội bộ)

Kiểm sát viên

Các ngành Kỹ sư (Xây dựng, Kỹ thuật, Kết cấu, Vận tải, Điện, Cơ khí, Khai thác, Dầu khí)

Xét nghiệm Y khoa, Chẩn đoán hình ảnh

Dược sĩ (Bệnh viện, Công nghiệp, Bán lẻ)

Bác sĩ, Y tá

Các ngành máy tính: Lập trình viên phát triển, Lập trình viên phân tích, Kỹ sư phần mềm, Kỹ thuật phần mềm và ứng dụng, Chuyên viên bảo mật công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển web, An ninh mạng

Truyền thông đa phương tiện

Giáo dục mầm non, Giáo dục đặc biệt

Cán bộ công tác xã hội (Social Worker)

Chuyên viên tâm lý

Đầu bếp (Chef)

 

LỘ TRÌNH ĐỊNH CƯ ÚC

Nếu muốn được định cư tại Úc bằng con đường du học, sinh viên cần có một lộ trình rõ ràng ngay từ đầu. Lộ trình đó phải bắt đầu từ việc chọn ngành học nằm trong danh sách ngành nghề được ưu tiên định cư Úc. Ngoài việc chọn ngành học, bạn cần chắc chắn rằng tiểu bang mình đến học có chính sách cho sinh viên ở lại làm việc, định cư. Sau khi tốt nghiệp, bạn cần xin được visa sau tốt nghiệp – subclass 485 để tích lũy kinh nghiệm. Cuối cùng, visa tay nghề là cách để bạn ở lại Úc và trở thành thường trú nhân.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết những chương trình định cư có thể tìm hiểu ở phần Cơ hội định cư cho sinh viên quốc tế ở bên dưới. 

TỔNG QUAN DU HỌC ĐỊNH CƯ

Mỹ là cường quốc trên thế giới về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ thông tin, khoa học, kỹ thuật, viễn thông, vận tải và cơ khí, giao thông đô thị, vi điện tử, y tế, phần mềm cao cấp, thủy điện, năng lượng hạt nhân, la-de và quang điện tử, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, toán ứng dụng, công nghệ môi trường và đại dương. Bên cạnh đó, Mỹ cũng là quốc gia dẫn đầu về kinh tế, tài chính, dịch vụ. Được sống và học tập tại Mỹ là niềm mơ ước của nhiều học sinh và sinh viên trên thế giới.

Theo báo cáo JOLTS được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 31/5/2023, số cơ hội việc làm, thước đo nhu cầu lao động của Mỹ, đã tăng 358.000 lên mức 10,1 triệu trong tháng 4, mức cao nhất trong vòng ba tháng. Sự gia tăng vị trí tuyển dụng tập trung chủ yếu trong lĩnh vực thương mại bán lẻ với 209.000 cơ hội việc làm. Trong khi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội tạo thêm 185.000 cơ hội việc làm; còn lĩnh vực vận tải, kho bãi và tiện ích tăng thêm 154.000 vị trí tuyển dụng. Sự gia tăng đáng chú ý cũng được ghi nhận trong các ngành xây dựng, tài chính và bảo hiểm. Tuy nhiên, số cơ hội việc làm giảm trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa lâu bền, cho thấy nhu cầu đối với hàng hóa chậm lại do lãi suất cao hơn làm tăng chi phí tín dụng.

Những khó khăn của du học sinh Mỹ khi tìm việc làm sau tốt nghiệp.

Tìm việc sau khi tốt nghiệp tại Mỹ luôn là khó khăn của đa số du học sinh. Các công ty luôn đắn đo trong việc nhận du học sinh mới tốt nghiệp vì:

 • Việc bảo lãnh visa cho du học sinh khá phức tạp 
 • Tuyển một du học sinh mới tốt nghiệp tốn kém chi phí và thời gian
 • Không đảm bảo về thời gian cam kết lâu dài với công ty
 • Lo ngại về trình độ tiếng Anh của du học sinh

CƠ HỘI LÀM VIỆC SAU TỐT NGHIỆP

Chương trình thực tập không bắt buộc (Optional Practical Training – OPT) 

Chương trình này giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ có thể ở lại tham gia làm việc thực tế tại Mỹ trong thời gian 12 tháng. Riêng đối với lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM), STEM OPT Extension là loại chương trình thực tập đặc biệt mà du học sinh có thể nộp đơn gia hạn thực tập thêm 17 tháng, nâng tổng thời gian làm việc sau tốt nghiệp lên đến 29 tháng.

Xin cấp thị thực lao động

Trong trường hợp vẫn muốn ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể nộp hồ sơ xin cấp thị thực H1-B. Du học sinh cần ứng tuyển vào một doanh nghiệp bản địa và được doanh nghiệp bảo lãnh để ở lại làm việc. Vì đây là dạng visa “không định cư” nên bạn chỉ được phép lưu trú tại Mỹ trong vòng 3 năm và có thể gia hạn tối đa lên 6 năm trong những trường hợp đặc biệt. Để được định cư lâu dài ở Mỹ sau thời hạn này, bạn cần nộp hồ sơ xin thường trú bằng các loại thị thực khác.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết những chương trình định cư có thể tìm hiểu ở phần Cơ hội định cư cho sinh viên quốc tế ở bên dưới. 

CƠ HỘI ĐỊNH CƯ CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Định cư là mục tiêu hướng đến của nhiều sinh viên quốc tế khi quyết định đi du học. Tuy nhiên không phải quốc gia nào cũng mở rộng cửa và có chính sách định cư dễ dàng. Định cư tưởng không dễ mà dễ không tưởng nếu bạn chọn du học ở một số quốc gia có khả năng định cư cao tiêu biểu là Canada, Úc, Ireland, và Mỹ. Sau đây là một số chương trình định cư dành cho sinh viên quốc tế.

 

 

Express Entry (EE) là một hệ thống tính điểm và xét duyệt hồ sơ nhập cư trực tuyến với các thông tin công khai về tiêu chuẩn nhập cư, hệ thống tính điểm, hệ thống cấp xét thư mời…, nhằm xếp hạng và chọn lọc ra các ứng viên có bằng cấp, kỹ năng, và kinh nghiệm phù hợp nhất nhập cư vào Canada, góp phần phát triển kinh tế quốc gia. Hệ thống tính điểm dựa trên nhiều yếu tố, tiêu biểu như: (1) Kỹ năng ngôn ngữ, (2) Học vấn, (3) Kinh nghiệm làm việc, (4) Độ tuổi, (5) Kinh nghiệm làm việc ở Canada, (6) Điểm thích nghi của người phối ngẫu (nếu có). Trước đây, khi chưa có hệ thống Express Entry, hồ sơ xin nhập cư nộp trước sẽ được xử lý trước nên các hồ sơ nộp sau mặc dù có tiềm năng tốt hơn nhưng lại không được xét duyệt. Hệ thống EE đã giúp tối ưu được chất lượng lao động, hạn chế việc phê duyệt hồ sơ không đạt tiêu chuẩn.

Cách thức hoạt động của Express Entry

Trong vòng 3 năm gần nhất sau tốt nghiệp, sinh viên quốc tế cần tích lũy tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc tại Canada trong các ngành nghề thuộc TEER 0, 1, 2, 3 theo hệ thống phân loại ngành nghề của Canada và đạt đủ các điều kiện cơ bản về bằng cấp, trình độ tiếng Anh sẽ nộp hồ sơ tham gia EE. Sau khi ứng viên gửi hồ sơ đến EE, hệ thống sẽ chuyển cho Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). IRCC sẽ chấm điểm hồ sơ của bạn dựa trên hệ thống chấm điểm CRS sau đó cho vào danh sách chờ (Express Entry pool). Một thời gian sau, IRCC sẽ chọn ra các ứng cử viên có điểm số CRS cao nhất và gửi Thư mời Ứng tuyển ITA (Invitation to Apply). Tiếp theo, các ứng cử viên được gửi thư mời sẽ nộp đơn đăng ký thường trú nhân Canada kèm theo các thông tin tài liệu liên quan, trong khoảng thời gian là 60 ngày.

Trường hợp các ứng cử viên còn nằm trong danh sách chờ, chưa được gửi thư mời ứng tuyển ITA thì cũng không cần phải lo lắng. Các bạn vẫn còn cơ hội để nâng cao khả năng, cải thiện điểm số và cập nhật vào bộ hồ sơ để có thể được chọn trong tương lai.

 

Đây là chương trình nhập cư Canada diện tay nghề dành cho các ứng viên có nguyện vọng sinh sống và làm việc tại một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ của Canada (ngoại trừ Nunavut và Quebec). Chương trình này giúp các ứng viên chưa đủ điều kiện tham gia trực tiếp Express Entry vẫn có cơ hội được nhận Thường trú nhân thông qua bảo lãnh tỉnh bang. 

PNP là một trong những chương trình nhập cư chủ lực của Chính phủ Canada. Dựa trên nền tảng của chương trình định cư liên bang, mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada (ngoại trừ Nunavut và Quebec) tùy theo định hướng phát triển nhân lực mà đề cử các cá nhân có nguyện vọng nhập cư Canada và có mong muốn ổn định cuộc sống lâu dài tại tỉnh bang của họ. Mỗi chương trình đề cử tỉnh bang đều có tối thiểu 1 diện nhập cư sử dụng hệ thống lựa chọn Express Entry của liên bang. 

Điểm đặc biệt của Chương trình đề cử tỉnh bang

 • Nắm chắc cơ hội trở thành thường trú nhân thông qua bảo lãnh tỉnh bang
 • Khi nhận được đề của tỉnh bang, ứng viên được cộng 600 điểm vào hệ thống tính điểm Express Entry – Comprehensive Ranking System (CRS) và rút ngắn thời gian xét duyệt Thường trú nhân (PR) – tùy phân loại chương trình.

Các chương trình đề cử tỉnh bang

 • Đề cử tỉnh bang British Columbia
 • Đề cử tỉnh bang Alberta
 • Đề cử tỉnh bang Saskatchewan
 • Đề cử tỉnh bang Nova Scotia
 • Đề cử tỉnh bang Manitoba
 • Đề cử tỉnh bang Ontario

Tỉnh bang British Columbia có diện tích 944.735 km2 với 5,2 triệu dân cư sinh sống (cập nhật năm 2022). Thủ phủ của tỉnh bang B.C là Victoria, vùng đô thị lớn thứ mười lăm ở Canada. Vancouver là thành phố lớn nhất ở B.C và liên tục được xếp hạng trong ba thành phố đáng sống nhất trên toàn thế giới. Môi trường tự nhiên với những khu rừng rộng lớn và khí hậu ven biển độc đáo, B.C nổi tiếng là một trong những nơi đẹp nhất ở Canada.

Chương trình đề cử tỉnh bang B.C diện tay nghề mở ra cơ hội cho du học sinh quốc tế có thể định cư lâu dài tại bang theo các diện sau:

Diện

Dành cho ứng viên

Yêu cầu Thư mời làm việc

Hồ sơ có liên kết với hệ thống Express Entry

International Graduate

Tốt nghiệp Cao đẳng/ Cử nhân tại Canada

Có 

International Post-Graduate

Sinh viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ/ Tiến sĩ nhóm ngành Khoa học tự nhiên, Khoa học ứng dụng và Khoa học sức khỏe được chỉ định tại một số đại học trong bang đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thường trú nhân ngay sau khi tốt nghiệp mà không cần có việc làm.

Không

Entry Level and Semi-Skilled

Có tay nghề chuyên môn bậc thấp hoặc trung trong lĩnh vực Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn hoặc chế biến thực phẩm.

Không

 

Danh sách các ngành nghề được ưu tiên tuyển chọn trong bang

https://www.welcomebc.ca/Immigrate-to-B-C/About-The-BC-PNP

Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh bang thu hút nhân tài thuộc các nhóm ngành sau để lấp đầy khoảng trống thiếu hụt nhân lực.

 • Nhóm ngành Kỹ thuật & Công nghệ: Các ngành máy tính, Công nghệ, Kỹ sư, Đồ họa/Thiết kế Web, Nhiếp ảnh ..v..v.
 • Nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe: Y tá/ Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Tâm lý, Xét nghiệm Y khoa, Trợ lý Y khoa, Chuyên viên chăm sóc cá nhân/ cộng đồng, Công tác xã hội, Trợ lý hành chính Y khoa, Khoa học vận động, Kỹ thuật viên Dược ..v..v.
 • Nhóm ngành Chăm sóc trẻ em
 • Ngành Thú y

Các Cao đẳng – Đại học tiêu biểu trong bang

Nằm ở phía Tây Canada với diện tích 661.848 km2 với 4 triệu dân cư sinh sống (cập nhật năm 2022), Alberta được biết đến là tỉnh bang thịnh vượng, giàu vẻ đẹp tự nhiên, tài nguyên, và là nơi tọa lạc của hai thành phố lớn là Calgary và thủ phủ Edmonton.

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta diện tay nghề mở ra cơ hội cho du học sinh quốc tế có thể định cư lâu dài tại bang theo các diện sau:

Diện

Yêu cầu Thư mời làm việc

Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Hồ sơ có liên kết với hệ thống Express Entry

Alberta Opportunity Stream

Không

Accelerated Tech Pathway

Không

Alberta Express Entry Stream

Không

Không

 

Danh sách các ngành nghề được ưu tiên tuyển chọn trong bang

 • Chăm sóc sức khỏe 
 • Kỹ thuật & Công nghệ
 • Nông nghiệp
 • Xây dựng 
 • Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn

Saskatchewan là vùng đất có nền kinh tế phát triển nhanh bậc nhất ở Canada. Cư dân chủ yếu đến từ nhóm người nhập cư ở khắp nơi trên thế giới. Saskatchewan nằm ở miền Tây Canada, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lâm nghiệp và khai thác dầu khí. Tỉnh bang Saskatchewan có hai thành phố lớn là thủ phủ Saskatoon và Regina.

Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan diện tay nghề mở ra cơ hội cho du học sinh quốc tế có thể định cư lâu dài tại bang theo các diện sau:

Diện

Yêu cầu Thư mời làm việc

Yêu cầu kinh nghiệm làm việc tại Saskatchewan

Saskatchewan Experience: Students

Sinh viên tốt nghiệp trong bang Saskatchewan và có 6 tháng (780 giờ) kinh nghiệm làm việc đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thường trú nhân. 6 tháng này tính luôn cả các học kỳ Thực tập hưởng lương khi sinh viên còn đang đi học.

Saskatchewan Express Entry Stream

Không

Không

Tech Talent Pathway

Không

Healthcare Worker

Hard-to-Fill Skills Pilot

 

Danh sách các ngành nghề được ưu tiên tuyển chọn trong bang

 • Nhóm ngành Máy tính
 • Công nghệ
 • Kỹ thuật
 • Chăm sóc sức khỏe 
 • Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn

Nằm giữa Ontario và Saskatchewan, Manitoba là cửa ngõ vào miền Tây của Canada với vẻ đẹp tự nhiên, thành phố sạch sẽ, an toàn và thân thiện, chi phí sinh hoạt thấp, và nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp hoặc khởi nghiệp. Manitoba là một trong những tỉnh bang có nền kinh tế đa dạng nhất Canada.

Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba diện tay nghề mở ra cơ hội cho du học sinh quốc tế có thể định cư lâu dài tại bang theo các diện sau:

Skilled Worker in Manitoba Stream (SWM)

 • Đã học tập và hiện có Thư mời làm việc tại Manitoba
 • Đang có kinh nghiệm làm việc tại Manitoba

Skilled Worker Overseas Stream (SWO)

 • Có thành viên gia đình hoặc bạn bè tại Manitoba; hoặc
 • Từng học tập tại Manitoba; hoặc
 • Có kinh nghiệm làm việc tại Manitoba tối thiểu 6 tháng (780 giờ); hoặc
 • Được mời trực tiếp bởi MPNP theo Strategic Recruitment Initiative

Đại học Manitoba là trường Đại học lâu đời nhất ở vùng Tây Canada. Trường có 29.000 sinh viên theo học. Đại học Manitoba cung cấp 80 ngành học, hơn 145.000 cựu sinh viên sống ở 140 quốc gia. Là trường đại học có quy mô lớn nhất bang, trường cung cấp hàng trăm chuyên ngành học từ bậc đại học tới Tiến sỹ, mang đến cơ hội học tập, việc làm và định cư cao cho sinh viên du học tại Canada.

 

Ontario là tỉnh bang sầm uất, phát triển, sôi động nhất Canada và Bắc Mỹ về kinh tế với các thành phố lớn như Toronto và Ottawa. Thủ đô lập pháp Ottawa đã tiếp đón hơn 1.100 các công ty đa quốc gia trong các lĩnh vực dịch vụ, tài chính, bất động sản trên toàn thế giới. Còn Toronto là trung tâm tài chính lớn thứ 3 ở Bắc Mỹ sau New York và Chicago, và được coi là thủ đô tài chính của Canada. Nơi đây tập trung các công ty dịch vụ hàng đầu như: Citco, CIBC Mellon, Commonwealth, Harmonic, IFDS, RBC Investor Services, SGGG, and State Street.

Với chính sách đề cử tỉnh bang Ontario – hệ Thạc sĩ (Ontario Immigrant Nominee Program - Masters Graduate stream), sinh viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ trong bang đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thường trú nhân ngay sau khi tốt nghiệp mà không cần có Thư mời việc làm.

Một số Đại học tiêu biểu có chương trình Thạc sĩ với yêu cầu đầu vào linh hoạt và học phí hợp lý:

Brock University

Laurentian University

University of Windsor

 

Chương trình Atlantic Immigration Program (AIP) là chương trình nhập cư chính thức của Chính phủ Canada dành cho 4 tỉnh bang vùng Đại Tây Dương bao gồm: New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island và Newfoundland and Labrador, nhằm giải quyết những lỗ hổng về nguồn nhân lực và giữ chân nhân tài từ khắp nơi trên thế giới.

Canada đặt kế hoạch hơn 400.000 người nhập cư mỗi năm trong giai đoạn 2023 – 2025. Trong đó chương trình AIP đặt mục tiêu năm 2023: 8.500 người, năm 2024: 11.500 người và năm 2025: 14.500 người. Trong số 4 tỉnh bang vùng Đại Tây Dương, Nova Scotia là tỉnh bang đông dân nhất với gần 1 triệu cư dân. Là một tỉnh hàng hải của Canada nằm dọc theo đường bờ biển phía đông, Nova Scotia gây ấn tượng với vẻ đẹp trù phú, khí hậu mát mẻ và nền ẩm thực đa dạng, là địa điểm hoàn hảo để bạn khởi nguồn, với chất lượng cuộc sống cao và chi phí sinh hoạt thấp. 

Với chương trình định cư AIP, diện Atlantic International Graduate Program (AIGP), sinh viên tốt nghiệp một chương trình đào tạo tối thiểu 2 năm (Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ) ở 1 trong 4 bang thuộc khu vực Đại Tây Dương Canada, tiêu biểu là Nova Scotia, đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thường trú nhân sau khi tốt nghiệp mà không cần kinh nghiệm làm việc. 

Các đại học tiêu biểu trong bang Nova Scotia

 1. Mount Saint Vincent University: Tọa lạc tại thủ phủ và thành phố lớn nhất của Nova Scotia là Halifax. Đây là nơi sinh sống của khoảng 45% dân số của tỉnh bang. 
 2. Cape Breton University: Cách Halifax 4 giờ lái xe.

 

Nếu bạn đang dự định định cư Canada thì không thể nào bỏ qua chương trình RNIP với các điều kiện vô cùng hấp dẫn như: mức phí rẻ, dễ kiếm việc, không đòi hỏi trình độ cao… Rural Northern Immigration Pilot Program (RNIP) là chương trình thí điểm nhập cư vùng ven và khu vực phía bắc nhằm hỗ trợ và giải quyết thực trạng thiếu hụt lao động của các cộng đồng nhỏ ở phía Bắc Canada tại 5 tỉnh bang: Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta và British Columbia. Hiện có 11 cộng đồng được chỉ định tham gia RNIP, tiêu biểu như: North Bay, Sudbury, Timmins, Sault Ste. Marie, Thunder Bay (bang Ontario), Brandon, Altona/Rhineland (bang Manitoba), Moose Jaw (bang Saskatchewan), Claresholm (bang Alberta), Vernon, West Kootenay (Trail, Castlegar, Rossland, Nelson) (bang british Columbia). Danh sách các khu vực này đã và đang được điều chỉnh và bổ sung. 

Với chính sách RNIP, sinh viên tốt nghiệp một chương trình đào tạo tối thiểu 2 năm (Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ) trong khu vực đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thường trú nhân sau khi tốt nghiệp mà không cần kinh nghiệm làm việc.

Các trường tiêu biểu thuộc các vùng áp dụng chính sách RNIP

 1. Laurentian University
 2. Sault College
 3. Selkirk College
 4. Cambrian College

Nếu muốn được định cư tại Úc bằng con đường du học, sinh viên cần có một lộ trình rõ ràng ngay từ đầu. Lộ trình đó phải bắt đầu từ việc chọn ngành học nằm trong danh sách ngành nghề được ưu tiên định cư Úc. Ngoài việc chọn ngành học, bạn cần chắc chắn rằng tiểu bang mình đến học có chính sách cho sinh viên ở lại làm việc, định cư. Sau khi tốt nghiệp, bạn cần xin được visa sau tốt nghiệp – subclass 485 để tích lũy kinh nghiệm. Cuối cùng, visa tay nghề là cách để bạn ở lại Úc và trở thành thường trú nhân.

https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/working-in-australia/skill-occupation-list

Những ngành nghề được ưu tiên định cư Úc (Skills Priority List) hầu như đều thuộc 5 nhóm ngành nghề: Y tế, Công nghệ thông tin, Giáo dục, Kỹ sư và Tư vấn tâm lý – xã hội. Có thể tóm tắt các nhóm ngành được ưu tiên định cư Úc như sau:

 • Kế toán (Tổng hợp, Quản lý, Thuế, Độc lập, Nội bộ)
 • Kiểm toán (Kiểm toán độc lập, Kiểm toán nội bộ)
 • Kiểm sát viên
 • Các ngành Kỹ sư (Xây dựng, Kỹ thuật, Kết cấu, Vận tải, Điện, Cơ khí, Khai thác, Dầu khí)
 • Xét nghiệm Y khoa, Chẩn đoán hình ảnh
 • Dược sĩ (Bệnh viện, Công nghiệp, Bán lẻ)
 • Bác sĩ, Y tá
 • Các ngành máy tính: Lập trình viên phát triển, Lập trình viên phân tích, Kỹ sư phần mềm, Kỹ thuật phần mềm và ứng dụng, Chuyên viên bảo mật công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển web, An ninh mạng
 • Truyền thông đa phương tiện
 • Giáo dục mầm non, Giáo dục đặc biệt
 • Cán bộ công tác xã hội (Social Worker)
 • Chuyên viên tâm lý
 • Đầu bếp (Chef)

 

Để thu hút người nhập cư và sinh viên quốc tế đến học tập, làm việc tại các khu vực khác ngoài các thành phố lớn, Chính phủ Úc đã triển khai chính sách làm việc mới cho những khu vực regional. Từ ngày 16/11/2019, Chính phủ Úc đã đưa ra chính sách liên quan tới khái niệm “Regional Australia”. Theo đó, tất cả các thành phố thuộc Úc đều được gọi là vùng Regional; ngoại trừ Sydney, Melbourne, Brisbane. Vùng ưu tiên định cư đối với lao động có tay nghề là Category 2 – “Cities and Major Regional Centres” hoặc Category 3 – “Regional Centres and Other Regional Areas“.

Khu vực 2: “Cities and Major Regional Centres”

Gồm Perth, Adelaide, Gold Coast, Sunshine Coast, Canberra, Newcastle/Lake Macquarie, Wollongong/Illawarra, Geelong và Hobart. Sinh viên học tại khu vực này được hưởng các ưu đãi sau:

– Được ưu tiên xin TR (Tạm trú) tại 25,000 khu vực được quy định là Regional

– Ưu tiên xử lý thị thực khu vực

– Ưu tiên định cư với Danh sách nghề nghiệp khu vực

– Được ở lại thêm 1 năm cho visa 485 sau khi tốt nghiệp từ cấp Cử nhân trở lên. Thời gian lưu trú sẽ được nâng lên như sau: 

 • Bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ (coursework, extended): 3 năm
 • Bằng thạc sĩ (research): 4 năm
 • Bằng tiến sĩ: 5 năm

Khu vực 3: Tất cả các vùng khác ngoài 2 khu vực trên

Ngoài những ưu tiên như ở khu vực 2, du học sinh còn được hưởng những lợi thế khác gồm:

– Ưu tiên trong việc lựa chọn điểm đến để cư trú và làm việc.

– Được ở lại thêm 2 năm cho visa 485 sau khi tốt nghiệp từ cấp Cử nhân trở lên. Thời gian lưu trú sẽ được nâng lên như sau:

 • Bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ (coursework, extended): 4 năm
 • Bằng thạc sĩ (research): 5 năm
 • Bằng tiến sĩ: 6 năm.

Loại visa diện tay nghề

Tên visa

Visa tay nghề độc lập

Diện tạm trú

Visa 491 (Skilled Work Regional (Provisional) visa): visa giúp người lao động đến làm việc tại các vùng ngoại ô của Úc.

Diện thường trú

Visa 189 (Skilled Independent visa): visa dành cho người lao động đủ điểm di trú Úc.

Visa 190 (Skilled Nominated visa): visa dành cho những người lao động được Chính phủ của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc đề cử đến Úc làm việc.

Visa 191 (Permanent Residence (Skilled Regional) visa): visa thường trú dành cho những đương đơn giữ visa 491 hoặc visa 494 trong 3 năm.

Visa tay nghề bảo trợ

Visa tạm trú

Visa 494 (Skilled Employer Sponsored Regional (Provisional) visa): visa diện được doanh nghiệp bảo trợ, đương đơn lưu trú tại vùng được chỉ định.

Visa 482 (Temporary Skill Shortage visa): giúp người lao động được doanh nghiệp Úc bảo trợ làm việc.

Visa thường trú

Visa 186 (Employer Nomination Scheme): visa định cư dành cho người lao động có tay nghề cao, được doanh nghiệp Úc bảo trợ.

Chương trình định cư diện việc làm phù hợp cho du học sinh gồm:

 • Diện Chuyên gia (EB3 Professional): Yêu cầu du học sinh phải có học vị từ cử nhân trở lên và công việc được bảo lãnh thẻ xanh phải liên quan đến chuyên môn đã học và làm việc.
 • Diện lao động lành nghề (EB3 Skilled Workers): Yêu cầu du học sinh phải sở hữu các bằng cấp, chứng chỉ đào tạo nghề và cần chứng minh có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mình được đào tạo (có thể bằng báo cáo thuế…). Những nghề được xét cấp thẻ xanh hạng mục này có thể kể đến như: đầu bếp, nhân viên thẩm mỹ, thợ may, kỹ sư xe hơi, chuyên viên marketing…
 • Diện lao động phổ thông (EB3 Unskilled Workers): Diện này không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm. Đương đơn ứng tuyển dạng này thường làm những công việc lao động phổ thông như dọn phòng khách sạn, bồi bàn, phụ bếp, làm ở nhà máy, đóng gói sản phẩm, chăm sóc người bệnh…, với mức tiền lương tối thiểu tại Mỹ.

Một điểm lưu ý với tất cả các diện EB3 là không phải chủ lao động nào cũng được quyền bảo trợ người lao động đăng ký chương trình EB3 mà đó phải là đơn vị được chấp thuận giấy phép lao động PERM LC (Labor Certification) của Bộ Lao động Mỹ DOL (United States Department of Labor). Khi tìm hiểu chương trình, bạn cần xem xét yếu tố này để đảm bảo tính hợp pháp của chủ lao động trong suốt quá trình bảo trợ xin thẻ xanh cho bạn.

 

THÔNG TIN ĐỊNH CƯ

meo-chon-nganh-giup-dem-lai-co-hoi-viec-lam-va-dinh-cu-cho-sinh-vien-quoc-te

thong-tin-dinh-cu

MẸO CHỌN NGÀNH GIÚP ĐEM LẠI CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ ĐỊNH CƯ ÚC CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Úc là đất nước hội tụ nhiều tinh hoa về nền giáo dục đẳng cấp, kinh tế phát triển vượt bậc, ngành nghề đa dạng, cơ hội nghề nghiệp cũng như cơ hội định cư. Với nhiều ưu điểm nổi bật, Úc trở thành một trong những địa điểm vàng mà nhiều sinh viên mong muốn được ở lại để mở rộng và phát triển tương lai.
12 tháng trước
co-hoi-dinh-cu-canada-khi-du-hoc-nganh-cham-soc-suc-khoe-o-bang-british-columbia

thong-tin-dinh-cu

CƠ HỘI ĐỊNH CƯ CANADA KHI DU HỌC NGÀNH CHĂM SÓC SỨC KHỎE Ở BANG BRITISH COLUMBIA

Đại dịch Corona vừa qua đã làm nâng cao tầm quan trọng của vai trò người chăm sóc sức khỏe. Với nhu cầu mong muốn nhân cao chất lượng cuộc sống và y tế, chính phủ nước này đã không ngần ngại có nhiều chính sách thu hút nhiều nhân tài trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt ở bang British Columbia có chính sách định cư hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế.
3 tháng trước
bo-tui-ngay-co-hoi-dinh-cu-uc-voi-truong-gia-re

thong-tin-dinh-cu

BỎ TÚI NGAY CƠ HỘI ĐỊNH CƯ ÚC VỚI TRƯỜNG GIÁ RẺ

Úc là điểm đến có sức hút vô cùng nóng đối với cộng đồng du học sinh. Bên cạnh thành tích xuất sắc trong giáo dục, Úc cũng là một trong những địa điểm vàng trong làng định cư với nhiều chính sách định cư ưu đãi cho sinh viên quốc tế. Mặt khác, du học giá rẻ đang là xu hướng hiện nay của đông đảo các bạn học sinh, trong đó từ khóa du học Úc giá rẻ luôn là chủ đề “hot” trên các diễn đàn du học.
1 tháng trước
nhung-khu-vuc-nao-tang-co-hoi-dinh-cu-danh-cho-sinh-vien-quoc-te-sau-tot-nghiep

thong-tin-dinh-cu

NHỮNG KHU VỰC NÀO TĂNG CƠ HỘI ĐỊNH CƯ ÚC DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ SAU TỐT NGHIỆP

Đối với du học sinh, nhu cầu về định cư sau tốt nghiệp luôn là vấn đề đáng quan tâm hàng đầu ngay từ khi chuẩn bị hồ sơ đi du học. Trong số các quốc gia thì Úc là một trong những quốc gia lý tưởng với những chính sách định cư nổi bật dành cho sinh viên quốc tế.
12 tháng trước
don-nhan-co-hoi-viec-lam-sau-tot-nghiep-nho-lua-chon-nhung-nganh-hoc-nay-tai-uc

thong-tin-dinh-cu

ĐÓN NHẬN CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU TỐT NGHIỆP NHỜ LỰA CHỌN NHỮNG NGÀNH HỌC NÀY TẠI ÚC

Úc là quốc gia phát triển mạnh mẽ về mặt kinh tế, giáo dục cũng như đời sống, vì thế nơi đây được rất nhiều sinh viên quốc tế chọn đến làm địa điểm học tập, làm việc và tìm kiếm cơ hội định cư. Hiện nay ở Úc, tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động đang trong tình huống nguy cấp, chính vì thế chính phủ Úc tạo điều kiện cho bằng cách cho phép một số những nhóm ngành được gia hạn visa 485 sau tốt nghiệp.
12 tháng trước
meo-chon-nganh-hoc-giup-bat-tron-ngay-co-hoi-dinh-cu-canada-trong-tam-tay

thong-tin-dinh-cu

MẸO CHỌN NGÀNH HỌC GIÚP BẮT TRỌN NGAY CƠ HỘI ĐỊNH CƯ CANADA TRONG TẦM TAY

Canada được mệnh danh là một trong những vùng đất đáng sống nhất trên thế giới, với nhiều khung cảnh thiên nhiên đẹp mắt cùng với môi trường sống yên bình và thư thả.
12 tháng trước
hoc-nganh-du-lich-nha-hang-khach-san-tai-bang-british-columbia-rinh-ngay-co-hoi-dinh-cu-canada-trong-tam-tay

thong-tin-dinh-cu

HỌC NGÀNH DU LỊCH - NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN TẠI BANG BRITISH COLUMBIA RINH NGAY CƠ HỘI ĐỊNH CƯ CANADA TRONG TẦM TAY

Du học Canada ngành du lịch - nhà hàng – khách sạn hiện đang là xu hướng của nhiều du học sinh trong đó có sinh viên Việt Nam. Là địa điểm được nhiều sinh viên quốc tế chọn lựa, Canada thu hút với nhiều đặc điểm nổi bật như chất lượng giáo dục cao, tính thực tiễn trong giảng dạy cũng như mở rộng nhiều cơ hội việc làm.
12 tháng trước
hoc-phi-thap-de-nhap-cu-canada-theo-chuong-trinh-rural-and-northern-immigration-pilot

thong-tin-dinh-cu

HỌC PHÍ THẤP, DỄ NHẬP CƯ CANADA THEO CHƯƠNG TRÌNH RURAL AND NORTHERN IMMIGRATION PILOT

Hiện nay, xu hướng định cư đang dần trở nên phổ biến với cộng đồng sinh viên Việt Nam. Trong những năm gần đây cho thấy, số lượng học sinh, sinh viên quan tâm đến nhu cầu định cư tăng vọt. Nhắc đến định cư, chắc chắn thì nhắc đến Canada, là quốc gia Canada là quốc gia nằm trong top đầu ưu tiên định cư tạo nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp đồng thời hướng đến cơ hội sinh sống lâu dài tại đây. Với nhiều chính sách định cư nổi bật, Canada đã thu hút không ít sinh viên đăng ký nhập học.
12 tháng trước
hoc-thac-si-canada-con-duong-ngan-nhat-de-dinh-cu

thong-tin-dinh-cu

HỌC THẠC SĨ CANADA – CON ĐƯỜNG NGẮN NHẤT ĐỂ ĐỊNH CƯ

Nhu cầu học thạc sĩ ngày càng trở nên phổ biến với nhiều bạn sinh viên Việt Nam với mong muốn được trau dồi và tích lũy thêm những kiến thức chuyên sâu của ngành học đồng thời đây là bước đệm giúp phát triển sự nghiệp sau này.
12 tháng trước
du-hoc-va-dinh-cu-canada-theo-chuong-trinh-atlantic-immigration-program-aip

thong-tin-dinh-cu

DU HỌC VÀ ĐỊNH CƯ CANADA THEO CHƯƠNG TRÌNH ATLANTIC IMMIGRATION PROGRAM (AIP)

Nhắc đến Canada chắc hẳn nhiều bạn nghĩ ngay đến những bang như British Columbia, Ontario nhưng có lẽ hiếm có ai nghe nói đến các tỉnh bang nằm ở khu vực Đại Tây Dương Canada. Các tỉnh bang này đều có mật độ dân cư thưa thớt nên không thể đáp ứng được nhu cầu về lực lượng lao động của thị trường tại địa phương.
12 tháng trước
co-hoi-dinh-cu-canada-he-thong-express-entry-va-cach-thuc-hoat-dong

thong-tin-dinh-cu

CƠ HỘI ĐỊNH CƯ CANADA – HỆ THỐNG EXPRESS ENTRY VÀ CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG

Canada là điểm đến du học thu hút số lượng lớn sinh viên trên toàn thế giới bởi nền giáo dục chất lượng cao, phát triển cơ hội việc làm. Tuy nhiên, bên cạnh những đặc điểm nổi bật đó thì những chính sách định cư hấp dẫn cũng là một trong những điểm sáng giúp tô điểm cho Canada trong mắt sinh viên.
12 tháng trước
meo-chon-nganh-hoc-de-dinh-cu-bang-alberta-tai-canada

thong-tin-dinh-cu

MẸO CHỌN NGÀNH HỌC DỄ ĐỊNH CƯ BANG ALBERTA TẠI CANADA

Nếu nó về định cư thì chắc không có quốc gia nào có thể đánh bại Canada, vô vàn chính sách định cư ở các tỉnh bang khác nhau. Trong những năm gần đây, chính phủ tích cực hỗ trợ thu hút nhiều nhân tài ở nhiều nơi trên thế giới với nhu cầu phân bổ dân cư tại các vùng miền ở Canada cũng như cải thiện tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động xảy ra ở nhiều nơi trên lãnh thổ Canada.
12 tháng trước
nen-chon-nganh-nao-de-dinh-cu-tai-tinh-bang-saskatchewan-o-canada

thong-tin-dinh-cu

NÊN CHỌN NGÀNH NÀO DỄ ĐỊNH CƯ TẠI TỈNH BANG SASKATCHEWAN Ở CANADA

Canada nổi bật với danh tiếng là vùng đất đứng đầu về vấn đề định cư. Trong những năm gần đây, Canada là một trong những quốc gia đứng đầu về địa điểm lý tưởng về du học dành cho sinh viên quốc tế. Ngoài những bang British Columbia hay Ontario, tỉnh bang Saskatchewan cũng dần trở thành điểm đến được nhiều bạn sinh viên quốc tế chọn lựa.
6 tháng trước

CHƯƠNG TRÌNH NỔI BẬT KHÁC

Học bổng các nước

Du học tiết kiệm

Du học hè